CopyAMP code

Tồn tại suốt hơn nửa thế kỷ qua, chợ Giời là chợ tạm lâu đời nhất Hà Nội với nhiều những thứ hàng hóa không thể tìm thấy ở bất cứ khu chợ nào khác. Sau tất cả những thăng trầm, hiện nay khu chợ có một không hai này vẫn nhộn nhịp kẻ bán người mua với những nét văn hóa riêng biệt của mình.

Thiên đường của những hàng đ.ộc lạ
Chợ Giời, hay chợ Trời, là tên gọi dân dã của chợ Hòa Bình. Chợ ch.iếm một khu vực trải khá rộng quanh trục đường Phố Huế – Hàng Bài, gồm các ngõ và phố nhỏ như khu Chùa Vua, Lê Gia Định, Trần Cao Vân, Nguyễn Công Trứ, ngõ Thịnh Yên, ngõ Yên Bái 2.

Theo một số tư liệu, chợ được hình thành từ thời kì Pháp thuộc và được phát triển mạnh mẽ vào năm 1954 – 1955, do một số người dân tản cư vào miền Nam có nhu cầu cần phải bán các tài sản trong gia đình. Từ đó chợ Giời được hình thành, mở rộng và phát triển cho đến ngày nay. Chợ thường họp từ khoảng 8h sáng đến 19h tối.

Một góc chợ Giời – khu chợ tạm lâu đời và kì lạ nhất Hà Nội
“Hàng gì có ở trên đời, cứ đến chợ Giời là có” là câu cửa miệng của dân buôn bán và nhiều người khi nói về khu chợ này. Cách nói trên có thể hơi quá lời, nhưng quả thực chợ Giời là nơi buôn bán đủ loại hàng hóa, từ những thứ nhỏ như cây đinh, cục pin đến những thứ lớn như xe máy, tivi, tủ lạnh… Đủ mọi thứ đ.ộ.c đáo, lạ lùng đều có ở đây.

Chợ Giời có các cửa hàng tiện nghi

Và cả những gian hàng bán ngay giữa đường
Tìm mua một “con” IC nhỏ như que diêm hay một chiếc điều khiển tivi sản xuất từ những thập niên 70 – 80 thế kỷ trước, có thể xem như chuyện mò kim đáy bể. Thế nhưng đến chợ Giời sẽ được đáp ứng đầy đủ.

Bên cạnh các đồ linh kiện hiếm, chợ Giời còn bán các đồ mới nguyên đai nguyên kiện. Tuy nhiên, một “đặc sản” của khu chợ này là các quầy hàng luôn trộn lẫn hàng th.ật với hàng g.iả và bán giá như nhau. Vì thế, những người sành sỏi có thể mua được những món hàng xịn với giá rẻ bất ngờ, trong khi không ít “tay mơ” phải ngậm đ.ắng nuốt c.ay do mua phải những món đồ kém chất lượng so với số tiền bỏ ra.

Hàng hóa được để thành đống cho khách hàng lựa chọn

Ở đây không thiếu những thứ hàng hiếm
Anh Phạm Việt Quang, một khách quen từ nhiều năm nay của chợ Giời đúc rút: “Chợ Giời chỉ hay với những người cần mua đồ cũ và sành đồ, chỉ rẻ với người biết mua và cũng chỉ vài quầy hàng là đáng tin cậy về chất lượng hàng mà thôi. Còn với những người mới đi chợ thì đảm bảo là bị “hớ”, chỉ mang cái b.ực mình về”.

May ra sẽ mua được con chuột xịn

Nếu nhà bạn hỏng điều khiển tivi, điều hòa… của bất cứ hãng nào, ra đây là có

Chợ bán cả qu.an t.ài
Tiểu thương đều thông hiểu những “quy tắc ng.ầm”
Ông Nguyễn Cao Vân, một tiểu thương có thâm niên trên 50 năm kinh doanh ở chợ Giời cho biết: “Chợ Giời có thâm niên lâu đời tại Hà Nội nhưng ít khi m.ất an ninh trật tự. Bởi đa phần các hộ kinh doanh tại đây thường có thâm niên ít nhất là 2 – 3 đời sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Hoạt động kinh doanh tại đây có những quy tắc ng.ầm mà ai cũng phải hiểu, đó là không được chào mời, tr.anh gi.ành khách, ph.á gi.á, phải tôn trọng hoạt động kinh doanh của nhau”.

Các tiểu thương phải tuân thủ quy tắc riêng của chợ
Chính vì điều này mà hàng chục năm qua, gần 1.000 hộ kinh doanh tại đây luôn buôn bán hòa thuận, việc ai người đấy làm, ít khi g.ây g.ổ với nhau. Hoạt động kinh doanh của chợ hiếm khi phải nhờ sự can thiệp, hay giúp đỡ từ phía ban quản lý chợ hay chính quyền, công an địa phương.

Tuy nhiên, trong chợ vẫn có một bộ phận cá nhân nhỏ lẻ tiếp tay với đối tượng tr.ộm c.ắp để mua lại với những món hàng giá trị với giá rẻ để bán ra với giá hời.

Những gian hàng san sát với hàng hóa không phân thật gi.ả
Đã từng có thời kỳ chính quyền muốn d.ẹp chợ Giời, và đã từng chuyển chợ Giời lên phố Phùng Hưng. Tuy nhiên khu chợ này vẫn tồn tại ở đây vì nhu cầu trao đổi thật sự tồn tại và vùng đặt chợ vốn đã thành “đất quen”, không dễ thay đổi.

Hiện nay, khu chợ đang thay đổi nhiều, trở nên văn minh, tích cực hơn, hàng hóa đa dạng và được kiểm soát kĩ càng hơn. Các cấp chính quyền và cơ quan chức năng cũng cần có định hướng, quy hoạch để phù hợp hơn với nhu cầu thực tiễn. Ngoài ra, cần phải có những giải pháp, chế tài mạnh mẽ đủ sức r.ăn đ.e để kiểm tra và xử lý các sản phẩm trôi nổi kém chất lượng tại chợ Giời.

 

Chính quyền đang ngày càng qu.yết l.iệt loại bỏ bán hàng không rõ nguồn gốc tại chợ Giời.
Hiện nay, chợ hay các siêu thị điện tử mọc ra khắp nơi, từ đô thị đến vùng nông thôn. Tuy vậy, chợ Giời vẫn có những thế mạnh, nét hấp dẫn riêng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *